รีวิว The Gentlemen เชือดคมตามสไตล์มาเฟียอังกฤษ

Moviebkkเมษายน 15, 2020

รีวิว The Gentlemen เชือดคมตามสไตล์มาเฟียอังกฤษ

เป็นอีกหนึ่งผู้กำกับที่มีลายเส้นของหนังแบบชัดแจ้ง สำหรับ กาย ริชชี่ ผู้ซึ่งเคยฝากผลงานอันเลื่องลือมาแล้ว อาทิเช่น Sherlock Holmes, Sherlock Holmes: A Game of Shadows, The Man from U.N.C.L.E., King Arthur: Legend of the Sword, Aladdin อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งคราวนี้เจ้าตัวก็กลับมากับหนังแนวหักเหลี่ยมเชือดคม

เจ้าพ่อมาเฟียจากเกาะอังกฤษ อย่าง The Gentlemen: สุภาพบุรุษมาหากัญThe Gentlemen เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับ ไม่กกี้ เพียร์สัน (แมทธิว แม็กคอนาเฮย์) เจ้าพ่อกัญชาผู้มีอิทธิพล รวมทั้งมีชื่อมีชื่อเสียงในเกาะอังกฤษ ที่ได้ตกลงใจวางมือจากธุรกิจการค้ากัญชา เพื่อจะใช้ชีวตแบบคนเดินดิน รวมทั้งเสนอขายถึงแม้ว่าจะกับผู้มีอำนาจรายอื่น งานนี้ก็มีแต่ว่าคนอยากได้ธุรกิจไปถือครองอีกทั้ง แมทธิว(เจเรมี สตรอง) นักธุรกิจชาวยิว รวมทั้ง ดรายอาย (เฮนรี โกลดิง) เจ้าพ่อกลุ่มมาเฟียจากจีน แต่ว่ากลับไปกลับมาเรื่องก็เริ่มจะแย่ลงกว่าเดิม แปลงเป็นเรื่องราวความไม่ลงรอยกันต่างๆซึ่งทุกข์ยากลำบาก เรย์มอนด์ (ชาร์ลี ฮันแนม) ลูกน้องมือขวาของไม่กกี้ จะต้องมาตามสะสางปัญหาให้

งานนี้เพียงแค่มองเห็นรายนามผู้แสดงระดับแถวหน้าก็น่าดึงดูดแล้ว นอกเหนือจากนี้ยังมี วัวลิน ฟาร์เรล ซึ่งมารับบทผู้ฝึกสอนค่ายซ้อมมวย รวมทั้ง ฮิวจ์ แกรนด์ กับหน้าที่ผู้รายงานข่าวผู้มีเล่ห์เหลี่ยม กล่าวได้ว่าแต่ละคนได้คาร์แรกเตอร์ที่นานาประการ และก็แปลกใหม่ ผู้กระทำระจายบทก็เกลี่ยก้าวหน้า

สิ่งที่จะต้องกล่าวถึงก็คือกระบวนการเล่าที่น่าระทึกใจ รวมทั้งออกจะมีสไตล์ ขอบอกว่าแจ๋วมากอย่างยิ่งจริงๆ เริ่มเรื่องมาด้วยการที่ เฟลทเชอร์(ฮิวจ์ แกรนด์) มาหาเรย์มอนด์ เพื่อเล่าราวถึงบทหนังที่กล่าวถึงว่าเขียนขึ้นเอง ทีแรกๆพวกเราจะรู้สึกมึนๆว่านี่เป็นเรื่องเหล่า หรือความจริงกันแน่ ก็เลยจะต้องรอดูอยู่เสมอเวลา และก็ที่ตลกโปกฮาเป็นการเล่าเหตุเกินจริง ซึ่งนี้เอามาเล่นได้ว่าคนเล่าเพียงแค่คุยอวดเฉยๆ

บวกกับเรื่องราวมีบทสนทนาออกจะมากมาย ทำให้บางครั้งบางคราวจำเป็นต้องควบคุมสติออกจะมากมาย เพราะว่านอกเหนือจากผู้แสดงจะบอกเร็วแล้ว ยังมีรายละเอียดสำคัญที่จำเป็นต้องจุดโฟกัสในบทพูดนั้น ถ้าเกิดตามไม่ทันก็บางครั้งก็อาจจะพลาดไปเลยก็ได้ แต่ว่าตรงจุดนี้อาจส่งผลให้รู้สึกเนือยๆไปบ้าง สำหรับผู้ที่เกลียดชังหนังชนิดบทสนทนาจำนวนมากส่วนคำสบถนั้นก็ขนมาเยอะแยะไม่แพ้กัน แถมยังมีฉากเฮฮาร้ายให้พวกเราได้ขำอีกด้วย

ฉากแอ็คชั่นก็ทำเป็นดี รวมทั้งสบโอกาส นักแสดงทุกตัวมีเสน่ห์มากมาย แถมเรื่องราวก็ยังทำออกมาเจริญน่าติดตาม คอสตูมก็เยี่ยมตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ คาดว่าถ้าหากทำภาคต่อ ก็มีเรื่องมีราวให้เล่นได้ง่ายๆ